6 เหตุผลถ้าต้องปฏิเสธลูก

ความต้องการของเด็กอาจล้นหลามในบางครั้ง นี่คือวิธีปฏิเสธโดยไม่จบลงด้วยการต่อสู้และการร้องโวยวาย

เพื่อเลี่ยงการต่อสู้ที่ไม่จำเป็น พ่อแม่บางคนยึดมั่นในทัศนคติ “ไม่เข้มงวด” ในขณะที่คนอื่นยอมรับคำขอของลูกเพราะกังวลเรื่องความทุกข์ของลูก การปฏิเสธลูกเป็นสิ่งสำคัญเพราะมันจะสอนให้ลูกรู้จักวิธีจัดการกับความผิดหวังในอนาคต ลองมาดูบางกรณีที่การพูดว่า “ไม่” ที่เหมาะสมและเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น

การกระทำที่อาจส่งผลเสีย

การทดลองมีอยู่ในธรรมชาติของเด็ก และมีเวลาที่ยากลำบากในการกำหนดว่าจะเกิดอะไรขึ้นจากการกระทำ จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะต้องปกป้องลูกจากการทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น ให้แน่ใจว่าคุณใจดี แต่มั่นคงในขณะที่ปฏิเสธ

การทำลายข้าวของ

หยุดลูกด้วยการพูดว่า “ไม่!” และการจัดหาทางเลือกที่ปลอดภัยให้กับ ช่วยกระตุ้นให้ไตร่ตรองทางเลือกและวางแผนสำหรับอนาคตมากกว่าที่จะทำลายสิ่งต่าง ๆ อย่างหุนหันพลันแล่น

ขอสิ่งของ

การขอเป็นครั้งคราวก็โอเค แต่คุณควรผลักดันลูก ๆ ให้พัฒนาความสามารถของตนเองเสมอ เมื่อขอสิ่งที่ไม่ต้องการจริง ๆ ให้ปฏิเสธ สิ่งที่กระตุ้นความสนใจของเด็ก คือสิ่งที่เขาจะไล่ตาม เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กกลายเป็นเด็กดื้อเอาแต่ใจ การบอกว่า อย่าสอนให้จัดการกับความพ่ายแพ้และความผิดหวัง

เมื่อแผนเปลี่ยน

ในบางครั้ง แผนจะต้องได้รับการประเมินใหม่เนื่องจากสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน หากสิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้ (และบุตรหลานพลาดบางสิ่งที่ต้องการ) คุณอาจบอกอย่างเคารพว่า ไม่ และอธิบายว่าการปรับเปลี่ยนแผนที่จัดเตรียมไว้นั้นเป็นเรื่องปกติ

สอนลูกเรื่องการลำดับความสำคัญ

เป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องสอนลูกถึงความสำคัญของการวางความต้องการของผู้อื่นไว้ข้างหน้าตัวเองชั่วคราวหากสถานการณ์เรียกร้อง เมื่อโตเต็มที่ก็จะมีแนวโน้มที่จะทำมากขึ้น การปฏิเสธจะช่วยให้ลูกเข้าใจและใช้การประนีประนอม หากคุณเกลียดชังพฤติกรรมบางอย่างของลูกในสถานการณ์บางอย่าง

อย่าทำอะไรที่ขัดกับความเชื่อหลัก

เราปลูกฝังค่านิยมให้ลูกผ่านทางเลือกต่าง ๆ  เมื่อลูกก้าวข้ามขอบเขตที่คุณกำหนดไว้สำหรับเขา อย่ากลัวที่จะปฏิเสธ

Join Us at Telegram