ตารางโภชนาการลูกหมา

ทุกคนทราบถึงความสำคัญของโภชนาการสำหรับสัตว์เลี้ยง แต่มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่า การกำหนดเวลาอาหารของพวกมันไม่จำเป็นต้องตรงกับเวลารับประทานอาหารเสมอไป หากคุณมีสุนัขอยู่ที่บ้าน คุณต้องหาตารางเวลาที่เหมาะสมในการให้อาหารพวกมันและปฏิบัติตามนั้น แทนที่จะให้อาหารพวกมันทุกครั้งที่คุณกินหรือพวกมันขอ 

2-3 เดือน 

หลังจากผ่านไป 2-3 เดือนแรก ลูกสุนัขจะเริ่มให้อาหารเสริมมากกว่านมแม่ ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนานี้ พวกมันต้องการอาหารบ่อยกว่าสุนัขโต อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นลูกสุนัขตัวเล็ก ๆ พวกมันไม่รู้ว่าจะกินมากแค่ไหน ความรับผิดชอบนั้นตกอยู่บนบ่าอย่างมั่นคง ในช่วง 2-3 เดือนแรก ให้ลูกสุนัขกินอาหารหรือให้อาหารสี่มื้อต่อวัน

เนื่องจากเป็นช่วงวัยเจริญพันธุ์ คุณสามารถใช้ส่วนหนึ่งของอาหารประจำวันเพื่อเข้าสังคมและฝึกลูกสุนัข เมื่อลูกสุนัขพบกับสิ่งใหม่ ๆ ให้ใช้อาหารเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี คุณสามารถใช้ส่วนหนึ่งของอาหารประจำวันของพวกมันเป็นของปฏิบัติเพื่อฝึกฝนพวกมัน เช่น ให้รางวัลพวกมันสำหรับการประพฤติตัวอย่างเหมาะสมในสถานที่ 

4-6 เดือน 

เมื่อลูกสุนัขโตขึ้น ก็ถึงเวลาที่จะต้องทานอาหารที่มีระเบียบวินัยมากขึ้น ระหว่างสองเดือนถึงครึ่งปี ลูกสุนัขจะต้องได้รับอาหารหลักสามมื้อต่อวันเหมือนกับมนุษย์ คุณยังสามารถใช้ส่วนหนึ่งของอาหารประจำวันเพื่อทำงานกับสุนัขได้แม้ว่าช่วงเวลาการขัดเกลาทางสังคมจะเริ่มปิดลงตั้งแต่อายุสามถึงสี่เดือน คุณสามารถสอนมารยาทพื้นฐานให้สุนัข เช่น การนั่งอย่างสุภาพเพื่อทักทายผู้คนหรือรับประทานอาหาร และคำสั่งอื่น ๆ ให้เชื่อฟัง 

มากกว่า 6 เดือน 

สุนัขมีอายุต่างจากมนุษย์และเมื่อถึงหกเดือน ลูกสุนัขก็โตเต็มวัยแล้ว นับจากนี้เป็นต้นไป สุนัขสามารถทานอาหารได้สองมื้อต่อวัน โดยมีมื้อหนึ่งในระหว่างวันและมื้อหนึ่งในเวลากลางคืน สุนัขบางตัวมักจะกินเร็วมาก ในกรณีเช่นนี้ ให้ทิ้งมื้อชามอาหารสุนัขทั่วไปและให้อาหารช้าลงและเบี่ยงเบนความสนใจด้วยของเล่นสัตว์เลี้ยงแบบโต้ตอบอื่น ๆ เพื่อเสริมสร้างชีวิตสุนัขและช่วยให้เขาเผาผลาญพลังงานทางร่างกายและจิตใจมากขึ้น 

ฝึกการขัดเกลาทางสังคมด้วยอาหาร 

เมื่อสุนัขพบปะผู้คนใหม่ ๆ สิ่งสำคัญ คือพวกมันมองพวกเขาเป็นเพื่อน เป็นความคิดที่ดีที่จะให้คนใหม่ให้อาหารลูกสุนัข ทุกครั้งที่มีสถานการณ์ที่ลูกสุนัขอาจถูกข่มขู่ ให้อาหารมันสัก 2-3 ชิ้น ให้รางวัลสำหรับการทักทายสุนัขและสัตว์อื่น ๆ อย่างสงบ คุณยังสามารถใช้อาหารเพื่อสอนลูกสุนัขให้จัดการได้ เช่น ในระหว่างการเล็มเล็บ การแปรงฟัน อาบน้ำ และตรวจร่างกายเป็นประจำ 

Join Us at Telegram