คำถามถึงหลุมดำ

หลุมดำเป็นวัตถุลึกลับที่สุดในจักรวาล ทำให้เราและนักวิทยาศาสตร์งุนงงมาเป็นเวลานาน ดังนั้นให้เราเข้าใจปรากฏการณ์ที่เข้าใจผิดและลึกลับนี้สักเล็กน้อย

เราตีความหลุมดำได้หลายวิธีด้วยหนังอวกาศและนิยายวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ เราเชื่อว่า พวกมันเป็นทรายดูดจักรวาลขนาดมหึมาที่จะดูดกลืนทุกสิ่ง ถ้าคุณเข้าไปใกล้เกินไปและอาจถึงขั้นโยนคุณออกไปในมิติอื่น ดูเหมือนเราทุกคนเคยเห็นหลุมดำไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่ทราบไหมว่า เราสามารถถ่ายภาพหลุมดำภาพแรกในปี พ.ศ. 2560 ได้ ใช่แล้ว เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานนี้เอง! ดังนั้น ทุกสิ่งที่คุณรู้เกี่ยวกับพวกมันอาจไม่เป็นความจริงทุกประการ ดังนั้น ให้เราปัดเป่าความเชื่อผิด ๆ และตอบคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับหลุมดำ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแสงผ่านหลุมดำเข้าไปไม่ได้ จนแทบมองไม่เห็น?

ใช่ เป็นความจริงที่ไม่มีแสงชนิดใดสามารถหนีออกจากหลุมดำได้ แม้แต่รังสีเอกซ์ อย่างไรก็ตาม กล้องโทรทรรศน์ที่มีพลังมหาศาลของเราที่ศึกษาหลุมดำเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหลุมดำผ่านสภาพแวดล้อมใกล้กับขอบฟ้าเหตุการณ์ของหลุมดำ (ขอบฟ้าเหตุการณ์ คือ จุดที่ไม่มีวันหวนกลับ) สสารที่อยู่รอบหลุมดำจะร้อนขึ้นเมื่อถูกดึงไปที่หลุมดำ แต่ในเวลานี้การเรืองแสงในรังสีเอกซ์ก็มีความสำคัญ แรงโน้มถ่วงของหลุมดำบิดเบือนพื้นที่เอง เป็นไปได้ไหมที่อิทธิพลของวัตถุและดาวดึงแรงโน้มถ่วงที่มองไม่เห็น

หลุมดำสามารถ “กิน” กาแล็กซีได้หรือไม่

ไม่มีทางที่หลุมดำจะกลืนกินทั้งกาแล็กซีได้ เหตุผลง่าย ๆ ที่แรงโน้มถ่วงเอื้อมถึงของหลุมดำก็คือ เราพูดถึงหลุมดำมวลมหาศาลที่อยู่ตรงกลางดาราจักรนั้นค่อนข้างใหญ่ แต่พวกมันไม่ใหญ่พอที่จะกลืนกาแล็กซีทั้งหมด

วันหนึ่งดวงอาทิตย์ของเราจะกลายเป็นหลุมดำด้วยหรือไม่

สิ่งที่เราเข้าใจจากความรู้ของเรา ดวงอาทิตย์ของเราจะไม่กลายเป็นหลุมดำเพราะมันมีมวลไม่มากพอที่จะระเบิด สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ ในที่สุดดวงอาทิตย์ของเราจะกลายเป็นดาวฤกษ์ที่มีความหนาแน่นสูง ซึ่งเรียกว่าดาวแคระขาว แต่ถ้าโดยสมมุติฐานว่า ดวงอาทิตย์กลายเป็นหลุมดำซึ่งมีมวลเท่ากันในทุกวันนี้ ก็อาจส่งผลต่อวงโคจรของดาวเคราะห์ เนื่องจากแรงโน้มถ่วงจะเท่ากัน แต่การขาดแสงแดดอาจเป็นหายนะต่อชีวิตบนโลก

คุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลุมดำไหม

Join Us at Telegram