ระบบประสาทส่วนกลางกับการว

การวอร์มร่างกายอย่างเหมาะสมก่อนออกกำลังกายอาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย ลดโอกาสบาดเจ็บ และช่วยในการเปลี่ยนจากกิจกรรมก่อนหน้าเป็นการออกกำลังกาย 

ไม่ควรมองข้ามความสำคัญของการเตรียมระบบประสาทให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย คุณจำเป็นต้องวอร์มร่างกายเพื่อให้กล้ามเนื้อพร้อมสำหรับการออกกำลังกาย สมองจะส่งสัญญาณไปยังระบบประสาทส่วนกลาง การสื่อสารที่ดีขึ้นระหว่างจิตใจและร่างกายจะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้ดีขึ้นในโรงยิมและได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

แม้ว่าจะดูเหมือนเป็นเทคนิคระดับสูงที่มุ่งเป้าไปที่นักกีฬามืออาชีพ แต่อันที่จริงแล้ว มันสำคัญกับทุกคนเพราะระบบประสาทส่วนกลาง (CNS) สามารถเปิดใช้งานได้ตลอดเวลา ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือนักยกน้ำหนักที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งต้องการผลักดันตัวเองให้สูงขึ้นไปอีกระดับในโรงยิม 

การทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง 

อย่างที่เราทุกคนทราบ CNS ประกอบด้วยสมองและไขสันหลัง การใช้ระบบประสาทส่วนปลาย (PNS) ระบบสื่อสารส่วนกลางจะส่งและรับข้อความทั่วร่างกาย

ขณะออกกำลังกาย ให้เราควบคุมการหายใจ การเคลื่อนไหว และการหดตัวของกล้ามเนื้อ

การส่งสัญญาณที่ถูกต้องผ่านระบบประสาทอัตโนมัติเป็นสิ่งสำคัญในการเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการทำงานหนักของช่วงการฝึกความแข็งแกร่งหรือกิจกรรมทางกายใด ๆ แม้ว่าส่วนนี้ของระบบประสาทจะควบคุมไม่ได้ แต่คุณยังคงสามารถถ่ายทอดวัตถุประสงค์เพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับการทำงานและพร้อมที่จะดำเนินการ

ข้อมูลจะถูกประมวลผลโดยระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของร่างกาย 

ความสำคัญของการกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง (CNS)  

คุณสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพและเลี่ยงการบาดเจ็บได้โดยการมีส่วนร่วมของระบบประสาทส่วนกลาง (CNS) คิดว่ากระบวนการนี้เป็นวิธีการปลุกร่างกายให้ตื่นขึ้นและแจ้งเตือนให้ทั่วร่างกายถึงสิ่งที่คุณกำลังจะลงมือ

การเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมสำหรับการฝึกซ้อม โดยบอกว่าคุณกำลังเข้าสู่สภาวะที่มีความท้าทายทางร่างกายจะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้ดีขึ้น เป็นไปได้ที่จะใช้หน่วยประสาทสั่งการเพิ่มขึ้นโดยการปลุกและกระตุ้นระบบประสาท การยกน้ำหนักขึ้นอยู่กับกำลังที่สร้างขึ้นโดยหน่วยประสาทสั่งการซึ่งให้พลังงานแก่การเคลื่อนไหวโดยสมัครใจและไม่สมัครใจทั้งหมดของร่างกาย

เมื่อคุณออกกำลังกาย สมองจะปรับตัวและเรียนรู้อย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับสิ่งที่คุณทำและเหตุผลที่คุณทำ หน่วยความจำของกล้ามเนื้อเป็นคำที่ใช้อธิบายความสัมพันธ์นี้

การฝึกความแข็งแกร่งเป็นครั้งแรกหรือหลังจากหายไปนาน อาจรู้สึกอึดอัดในการออกกำลังกายช่วงแรก ๆ หรือแม้แต่สัปดาห์แรก ๆ ก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์การฝึกในอดีต

แม้ว่าสิ่งนี้จะเป็นความจริง แต่เมื่อคุณออกกำลังกายไป 2-3 ครั้งแล้ว คุณก็อาจเพิ่มน้ำหนักหรือจำนวนครั้งของการออกกำลังกายที่คุณทำซ้ำได้ ในกรณีนี้ “ความจำของกล้ามเนื้อ” มีความสำคัญมากกว่าความสามารถทางกายภาพที่แท้จริงในการทำให้เกิดปรากฏการณ์นี้

การพัฒนาการเชื่อมโยงระหว่างจิตใจและกล้ามเนื้อที่แข็งแรงและความจำของกล้ามเนื้อในระยะยาวจะง่ายขึ้นหากคุณสอนระบบประสาทส่วนกลาง (CNS) ให้ใส่ใจและตื่นตัวอยู่เสมอ

Join Us at Telegram