วิธีจัดการผมร่วงหลังคลอด

ผมร่วงหลังคลอดอาจทำให้คุณแม่มือใหม่กังวลและอารมณ์เสียได้ นี่คือวิธีการควบคุมการหลุดร่วงของเส้นผมหลังคลอด

การตั้งครรภ์อาจทำให้ผมบางลงได้ อย่าไปใส่ใจกับมัน ถ้ามันไม่ได้ทำให้คุณเสียอารมณ์ น่าเศร้าที่ไม่มีอะไรจะหยุดหรือชะลอผมร่วงหลังคลอดได้ ต่อไปนี้เป็นวิธีรักษาพื้นบ้านและเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณไม่ร้องไห้เพราะเส้นผมร่วง

เลิกทำลายผมและจัดแต่งทรงผม

ไดร์เป่าผมแห้งและม้วนผมสามารถทำให้ผมดูบางลงได้ ปล่อยให้ผมของคุณแห้งด้วยลมจนกว่าผมบางจะดีขึ้นก่อนที่จะลองแต่งทรงผมใหม่ ๆ เมื่อแปรงผม ให้ระมัดระวังและอย่าแปรงมากกว่าวันละครั้ง เพื่อไม่ให้ผมร่วงออกมาเป็นก้อน การใช้ประโยชน์จากเวลาที่เพิ่มขึ้นจะทำให้คุณมีเวลาอยู่กับลูกมากขึ้นหรือนอนหลับให้สบาย

กินอาหารเพื่อสุขภาพ

เพื่อให้แน่ใจว่า ร่างกายของคุณได้รับสารอาหารครบถ้วนตามที่ต้องการ คุณควรกินผลไม้ ผัก และโปรตีนไร้มันผสมกัน ผักใบเขียวเข้ม (มีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง) มันเทศ และแครอท (มีเบตาแคโรทีนสูง) เป็นอาหารบางอย่างที่บางคนแนะนำว่าเหมาะสำหรับสุขภาพผม (สำหรับโอเมก้า 3 และแมกนีเซียม)

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับวิตามินเพียงพอ

เมื่อคุณเป็นคุณแม่มือใหม่ที่ต้องดูแลทารกแรกเกิด การพึ่งวิตามินเพียงอย่างเดียวไม่ดี อย่างไรก็ตาม อาหารเสริมเหล่านี้สามารถเป็นอาหารเสริมได้ หากอาหารของคุณขาดสารอาหารที่จำเป็น แม้ว่าวิตามินไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าช่วยให้ผมร่วงได้ แต่ก็มีความสำคัญต่อสุขภาพโดยทั่วไป หลังคลอดบุตร โดยทั่วไปแนะนำว่าคุณควรกินวิตามินก่อนคลอดต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณให้นมลูก

ใช้แชมพูเพิ่มวอลลุ่มผม

แชมพูปรับสภาพอาจทำให้ผมของคุณดูบางลงและแห้งขึ้น แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานสนับสนุนก็ตาม ผมของคุณอาจดูฟูขึ้นและเงางามขึ้นโดยใช้แชมพูเพิ่มวอลลุ่มผม

ผมร่วงหลังคลอดบุตรปกติหรือไม่

ส่วนใหญ่ ผมร่วงหลังคลอดนั้นเป็นเรื่องปกติและไม่มีอะไรต้องกังวล การมีผมเป็นร่วงเป็นก้อนติดหวีหลังจากวันเกิดครบ 1 ขวบของมารกเป็นสัญญาณว่าคุณอาจต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อแยกแยะสาเหตุอื่น ๆ ที่อาจจะทำให้ผมร่วงได้

ดังนั้นผมของคุณเริ่มออกเป็นกอใหญ่ขึ้นหลังจากที่ลูกของคุณเกิด และระดับฮอร์โมนลดลง เพราะมันเกิดขึ้นพร้อมกัน ผมร่วงอาจดูแย่กว่าที่เป็นจริง เพราะมันมากกว่าที่คุณสูญเสียในช่วงเก้าเดือนที่ผ่านมา แม้แต่หลังจากที่ลูกน้อยของคุณเกิดเพียงวันเดียว คุณอาจมีผมร่วงหลังคลอดได้นานถึงหนึ่งปี ไม่ต้องกลัวว่า ลูกของคุณอายุได้ 4 เดือนแล้ว และคุณยังมีอาการผมร่วงอยู่ เพราะผมร่วงเป็นเรื่องปกติของคุณแม่หลังคลอด

Join Us at Telegram